นานมากแล้วเราเคยมั่นอกมั่นใจหนักหนาว่า  ตัวเรานั้นช่างซื่อสัตย์และมั่นคง มั่นอกมั่นใจว่าเราเองนั้นเป็นคนหนักแน่นในรักเดียว และเมื่อความรักครั้งแรกนั้นจบลงอย่างเงียบเชียบ เราเองยังคงเก็บกอดหวงแหนอารมณ์นั้นมาอีกเนิ่นนานและยังคงมั่นใจต่อไปอีกว่าเราไม่อาจจะรักใครได้อีก

 

มันจะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อเราได้ทั้งให้ใจและปลดปลงหมดหวังไปกับรักแรกนั้นแล้ว

 

เวลาผ่านมานานหนักหนาเราเริ่มแปลกใจในอาการและอารมณ์หวิวไหว ใจเต้นเร็วรัว เหมือนเมื่อ 10 สิบกว่าปีก่อนนั้น

 

ถามใจตัวเองว่าเรายังคงรักคนและความรักครั้งแรกของเราอยู่ไหม เราสามารถพูดออกมาดังๆได้เลยว่าใช่ยังรักอยู่และแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกับวันแรกที่ความรักนั้นได้โบกมือลาจากเรามาเลย

 

แต่กับอารมณ์หวิวไหว ณ ตอนนี้ละ เราจะตอบตัวเองได้อย่างไร ?

 

เราผู้เคยปรามาสอวดดีกล่าวตำหนิไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรักของเพื่อน หรือของตัวเองว่ามากรัก เห็นแก่ตัว เจ้าชู้คิดเห็นเอาแต่ได้

 

เราผู้เคยคิดว่าความรักนั้นศักดิ์สิทธิ์และบริสุทธ์ดังขนปีกของพระผุ้เป็นเจ้าและรักนั้นมั่นคงเหลือเกินจนไม่อาจจะเกิดขึ้นได้ซ้ำสองซ้ำสามในเวลาเดียวกันและเราอีกนั่นเองที่เคยปั้นหน้านิ่งทั้งที่น้ำตานองตัดพ้อต่อหน้าว่า เห็นแก่ตัว แล้วมาตอนนี้ละไม่ใช่เราเองหรอกหรือที่ว่ามากรัก เห็นแก่ตัว เจ้าชู้ คิดเห็นเอาแต่ได้

  

อาจจะเป็นเพราะเราลืมไปว่าจริงๆแล้วนั้นรักก็เป็นอารมณ์อย่างหนึ่งเช่นเดียวกันกับความโกรธ ความโลภ ความอยากได้อยากมีดังนั้นเมื่อใจคนเราสามารถโกรธเกลียดพร้อมกันหลายคนในเวลาเดียวกันได้ เมื่อเราสามารถหิวกระหายอยากได้อยากมีหลายๆสิ่งหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันได้ก็ไม่น่าต่างอะไรเลยจากความรัก

 

รักช่างต่างจากภาพลวงที่เราพบเห็นตามอย่างขนบหนังฮอลลีวูดหรือซีรี่ย์เกาหลี

 

เราอาจจะไม่ทันเห็นโรมิโอกับจูเลียตได้แต่งงานครองรักกันเช่นเดียวกับเราอาจจะไม่ได้เห็นตอนที่ทั้งคู่มีปากเสียง ทะเลาะและเลิกร้างอำลากัน

 

เรามึนงง ผิดหวัง ไม่แน่ใจว่าอาการมึนงง ผิดหวังนั้นเกิดขึ้นจากอะไร อาจจะเป็นทั้งสิ่งที่เกิดขึ้น อารมณ์ที่ที่เกิดขึ้น ความเป็นมนุษย์หรือแม้แต่ตัวเอง

 เราจึงได้แต่ยืนอย่างอ่อนแรงและโงนเงนพลางวิ่งไปทางโน้นทางนี้อยู่ในความคิดอ่านของตัวเองและเฝ้าหวังว่า ณ ขณะหนึ่งนี้เราจะค้นพบความจริงและปรารถนาที่จะถูกค้นพบเช่นเดียวกัน 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านจบแล้ว แต่ไม่รู้จะเม้นยังไงคร้าบ

#4 By Terrence Ho on 2009-05-17 04:00

ที่ใดมีรัก..
ที่นั่นมีทุกข์..
และมีสุข..ปนๆกัน...

เปนอารมร์อ่อนไหว

#2 By LooGIPooM on 2009-05-17 03:21

คืนนี้ คนอกหักเยอะจัง...sad smile

#1 By บ้านอักษร on 2009-05-17 03:13